Chuyên mục: Đào Tạo

Bản chất của khái niệm học phí là gì?

Những ngày qua, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày trước Quốc hội về đề xuất sửa đổi Luật Giáo dục, thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo, đã có nhiều ý kiến bày tỏ không đồng thuận với đề xuất này.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khẳng định cơ quan thẩm tra không nhất trí việc thay đổi thuật ngữ như thể hiện trong biên bản dự thảo luật sửa đổi. Ngay lập tức Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phản hồi chính thức, nhằm lý giải rõ hơn về đề xuất này.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD&ĐT cho biết, thực tế ý kiến của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng chủ yếu là về sử dụng thuật ngữ, không phải vấn đề quan điểm điều chỉnh pháp luật. Trước đây, học phí được tính theo quy định của học phí và lệ phí, tuy nhiên hiện nay học phí được chuyển sang thực hiện theo cơ chế tính giá dịch vụ của Luật Giá.

Vẫn còn rất nhiều người hoang mang về khái niệm học phí.

Nhiều băn khoăn đưa ra, vậy có chuyện đánh tráo khái niệm, đổi thu học phí thành thu giá như dư luận đang đặt ra đối với giáo dục ĐH hay không? Bà Phụng khẳng định đối với khoản tiền mà người học phải đóng cho quá trình học vẫn được quy định là học phí.

Thuật ngữ giá dịch vụ đào tạo được đưa ra tại dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi vì điều này không chỉ quy định về học phí mà còn quy định về các vấn đề như: nhà nước đang đặt hàng đào tạo, dịch vụ sử dụng không sử dụng ngân sách nhà nước và dịch vụ tuyển sinh,… nên có thể gọi chung theo nghĩa rộng nhằm khái quát cho tất cả các nội dung được đề cập đến trong điều này. Riêng phần đóng cho đào tạo được viện dẫn sang Điều 105 Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Nghĩa là, đối với khoản tiền mà người học phải đóng cho quá trình học vẫn được quy định là học phí, bà Phụng nhấn mạnh.

Xung quanh vấn đề này, GS-TS Đinh Văn Sơn- Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại cho biết, học phí được cho là thuật ngữ đã có từ lâu, rất quen thuộc trong hoạt động giáo dục và đào tạo và ăn sâu vào trong tiềm thức của tất cả các tầng lớp xã hội Việt Nam. Theo ông Sơn, Học phí là từ được cắt nghĩa gồm “Học là học tập” và “Phí là chi phí”.

Theo cách hiểu này thì học phí là chi phí học tập, là một số tiền mà người học phải có nghĩa vụ thanh toán cho cơ sở giáo dục, đào tạo theo một định kỳ nào đó. Số tiền này nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố quan điểm của Chính phủ, cơ chế vận hành nền kinh tế.

Bản chất của khái niệm học phí.

Tính đến nay, trừ các Cơ sở giáo dục ngoài công lập, có yếu tố nước ngoài và đang thực hiện thí điểm tự chủ tự chịu trách nhiệm về mức học phí được quy định chặt chẽ, thống nhất có mức phí rất thấp so với chi phí thực tế tại các cơ sở giáo dục đào tạo thì nhìn mặt bằng chung chi phí đào tạo ở nước ta là còn rẻ.

Mặc dù có mức phí thấp như vậy nhưng ở Việt Nam lại rất phù hợp với quan điểm của Đảng, với mặt bằng thu nhập của người dân, khả năng thanh toán của người học. Do đó, GS Sơn cho rằng, việc đổi tên học phí thành giá dịch vụ đào tạo, cần phải cân nhắc thấu đáo có nên hay không! Nếu muốn thay đổi tên gọi mà không làm thay đổi bản chất của học phí thì theo GS sơn tốt nhất là không nên. Qua đó, vấn đề đang được xã hội quan tâm hơn cả chính là chính sách học phí trong thời gian tới sẽ được Bộ GD&ĐT ban hành như thế nào?

Categories: Đào Tạo

Học ngành thiết kế đồ họa có cần năng khiếu không?

       Các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường một khi đã đam mê ngành thiết kế đồ họa thì chắc hẳn ít nhiều các em cũng đều biết vẽ. Thiết kế đồ họa hiện đang là ngành học HOT nhất tại Việt Nam hiện nay. Năm 2017 lượng thí sinh thi ngành thiết kế đồ họa chiếm 42% thí sinh các khối ngành. Vậy, Học ngành thiết kế đồ họa có cần năng khiếu không sẽ là vấn đề mà có rất nhiều em đang quan tâm.

1. Hiểu như thế nào là ngành Thiết kế đồ họa?

Ngành thiết kế đồ họa
       Có rất nhiều khái niệm về ngành học này, nhưng chung quy lại Thiết kế đồ hoạ được hiểu là: Việc sử dụng các phần mềm tin học để xử lý những hình ảnh, vẽ vector, …, dựa trên các nền tảng kiến thức mỹ thuật của người thiết kế và nhu cầu của mỗi khách hàng. Để tạo ra các dữ liệu kỹ thuật số, thường dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách báo, cá ấn phẩm tạp chí và các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo,Băng zôn trên xe buýt, ở sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng. … .

2. Học ngành thiết kế đồ họa có cần năng khiếu hay không?

Học thiết kế đồ họa có cần năng khiếu không?
        Để trả lời cho câu hỏi này của rất nhiều bạn học sinh- Sinh viên muốn và đang theo học ngành Nghề thiết kế đồ họa: chúng tôi xin được mạn phép trả lời: Trước hết chúng ta cần đồng ý với những chuyên gia đi trước rằng: ” năng khiếu và tài năng là một lợi thế của mỗi cá nhân” nhưng không phải là điểm quyết định; điều quyết định chính là sự nhiệt huyết, sự quyết tâm và niềm đam mê lao động.”
Thiết kế đồ họa là một ngành học mang đầy sự sáng tạo, không gò bó trong khuôn khổ và khuôn phép, nhưng nó đòi hỏi việc đầu tư tối đa chất xám và trí tuệ vào mỗi sản phẩm. Mỗi sản phẩm như là những “đứa con tinh thần” của designer. Mỗi sản phẩm phải có sự khác biệt về cách thức , nội dung. Tuy nhiên, học viên cần phải có sự kiên nhẫn học tập và làm việc. Nếu không có sự sáng tạo và đổi mới thì các tác phẩm sẽ không được thị trường chấp nhận hoặc nhanh chóng bị  loại bỏ. Sự sáng tạo không phải là một tố chất bẩm sinh mà là thứ có thể học hỏi và rèn luyện được.

3. Học ngành Thiết kế đồ họa là học những gì?

      Trước hết bạn phải bắt đầu từ lý thuyết, học về các chất liệu cơ bản về thiết kế, những nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản và chuyên sâu, kiến thức về thị giác hình ảnh và cả những kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ (Typography) và các ứng dụng nghệ thuật phông chữ…
Thứ hai: Học viên sẽ cần phải học cách thức tạo ra các yếu tố của thiết kế, các tác phẩm thiết kế, cách sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng trong thiết kế đồ họa như: phần mềm Illustrator, phần mềm photoshop, phần mềm InDesign,..
Trong đó, Quan trọng nhất là sự vận dụng tất cả những kiến thức đó để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, có ý tưởng, đúng với mục đích của phục vụ bản thân nhà thiết kế và cho khách hàng.
Bước cuối cùng, bước thứ 3: Học viên cần tìm câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi như: “Học thiết kế đồ họa ở đâu thì tốt? Học thiết kế đồ họa ở đâu chất lượng nhất? Trường nào đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa tốt nhất?.”
       Ngoài ra có các trường đại học lớn đào tạo ngành thiết kế đồ họa như: Trường sư phạm nghệ thuật TW, cao đẳng đào tạo Mỹ thuật ứng dụng như ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Mỹ thuật Việt Nam, … .
Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh năm 2018 về các ngành nghề vui lòng truy cập tại đây!

Categories: Đào Tạo Tin tức

Lượng kiến thức tăng gấp 2 lần đối với thí sinh thi môn Sinh và môn Văn

Như vậy kỳ thi tuyển sinh năm 2018 đang đến rất gần, lượng kiến thức đổ đồn vào 6 môn thi sẽ tăng thêm độ khó cho các thí sinh. Với các môn Văn và Sinh, học sinh phải học gấp 2 lần lượng kiến thức bình thường. Theo đó, độ khó của đề thi tham khảo 2018 có phần khó hơn đề thi tham khảo THPT Quốc gia năm 2017.

Theo đó, thầy giáo môn Sinh học Trần Xuân Toàn của trường Học viện Nông nghiệp Hà Nội nhận xét, đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018 của môn Sinh độ khó tăng lên đáng kể so với đề thi THPT Quốc gia năm 2017. Thầy Toàn cho rằng, đúng như dự đoán chung của người trong ngành giáo dục thì đề thi tham khảo năm 2018 độ khó tăng lên, lượng kiến thức trong đề bao phủ toàn bộ chương trình của 2 khối 11 và 12.

Với dạng đề thi 40 câu và chỉ có thời gian là 50 phút làm bài, trong đó có tới 17 câu đếm mệnh đề của môn sinh học. Đây quả là một thử thách thực sự, đối với các thí sinh dự thi năm 2018. Đặc biệt, là nhóm câu vận dụng cao trong đề tăng mạnh.

Kiến thức tuyển sinh

Nhìn chung, đề tham khảo 2018 môn Sinh học đúng theo mong đợi của ngành Giáo dục và ý nguyện học sinh. Vì, độ khó của đề như vậy sẽ đáp ứng được yêu cầu phân hóa bộ đề thi THPT Quốc gia vừa dùng để xét tốt nghiệp. Bù lại, bộ đề thi có tính phân loại cao, có thể làm căn cứ xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng.

Lượng kiến thức lớp 11 trong đề minh họa môn Sinh chỉ tập trung vào phần kiến thức chương I là Chuyển hoá vật chất và năng lượng. Hiện tại, trong đề tham khảo không thấy xuất hiện kiến thức các chương khác. Tuy nhiên, đây chỉ là đề tham khảo, vì vậy các em vẫn cần học hết toàn bộ kiến thức lớp 11 tránh học tủ do khả năng cao đề thi thật sẽ vẫn có đủ toàn bộ dàn câu hỏi thuộc 4 chương lớp 11. Kiến thức lớp 12 trong đề, thì được bao phủ toàn bộ. Tuy nhiên, nội dung trong đề cũng không ra vào phần giảm tải. kiến thức sẽ bám sát theo sách giáo khoa cơ bản.

Tuyển sinh năm 2018

Như vậy với cấu trúc cùng độ khó của đề minh họa, để đạt điểm tuyệt đối thì các em cần phải ôn luyện thật nhiều các câu hỏi có tính vận dụng cao nhiều hơn nữa. Đặc biệt, là phải ôn luyện dạng câu hỏi đếm mệnh đề đúng hoặc sai. Ngoài ra, kiến thức lớp 11 khá dàn trải, các em nên bám sát theo hướng dẫn giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo và học phù hợp với mục tiêu thi.

Học sinh phải ôn tập môn Văn gấp đôi so với năm trước

Thầy Phạm Xuân Minh, giáo viên dạy môn Ngữ Văn đánh giá đề thi minh hoạ năm 2018 có độ phân hoá cao hơn rõ rệt ở câu nghị luận văn học khi thi ở dạng đề so sánh giữa hai hình tượng văn học, dạng đề nâng cao. Thay vì bàn về một ý kiến, hai nhận định,  có cả chương trình 11 và 12 đòi hỏi học trò phải ôn tập nhiều gấp đôi so với năm ngoái. Trong đề thi minh hoạ, ở câu đọc hiểu và nghị luận xã hội thì để tốt nghiệp theo đánh giá của thầy là vừa sức. Theo đó, thầy Minh khẳng định: Đề minh hoạ không hề cho ngữ liệu, đòi hỏi học trò phải thuộc thơ và thuộc dẫn chứng chính xác.

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng cho sinh viên nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam

Để tiếp lửa cho đội tuyển U23 Việt Nam vào đá trận chung kết U23 Châu Á. Nhiều trường Đại học đã di dời lịch học vào chiều ngày 27/1 vì trùng với lịch đá của trận chung kết U23 Châu Á. Như vậy, nếu trường nào có lịch học chiều thứ 7 sẽ được chuyển lịch học sang hôm khác để sinh viên có thể cổ vũ và cháy hết mình trong niềm vui của cả dân tộc.

Theo đó, thông báo được đưa về việc dời lịch thi trong ngày U23 Việt Nam đá trận chung kết trên trang cộng đồng mạng xã hội của trường Đại học Hoa Sen và website đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều sinh viên nhà trường.  Trong thông báo có nêu:  Việc đội tuyển U23 Việt Nam lần đầu tiên vào trận chung kết U23 Châu Á 2018 với đội U23 Uzbekistan sẽ diễn ra bắt đầu vào lúc 15h00 ngày 27/1/2018, có thể xem đây là ngày hội lớn và tạo tình đoàn kết của cả nước.

Nhiều trường Đại học, Cao dẳng cho sinh viên nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam

Vì vậy, để sinh viên có thể đến dự thi đúng giờ và ra về an toàn trong giờ thi, không bị ảnh hưởng bởi không khí vui nhộn. Theo đó, Phòng Đào tạo thông báo đến các sinh viên, có danh sách thi Writing môn Anh văn giao tiếp quốc tế 4, các ca thi buổi chiều từ 13h đến 15h và 15h30 đến 17h30 ngày 27/1/2018 được nghỉ và chuyển sang thi vào buổi chiều thứ  2 ngày 29/1/2018 để có thể cổ vũ cho đội tuyển nước nhà… Còn riêng với các sinh viên có danh sách dự thi vào ca thi buổi sáng ngày 27/1 việc thực hiện dự thi bình thường, nhà trường xin trân trọng thông báo.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Hoa Sen cũng thông báo để tạo điều kiện cho sinh viên, giảng viên cùng toàn thể  nhân viên nhà trường tiện theo dõi đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu, trường sẽ tiếp tục tổ chức tường thuật trực tiếp trận Chung kết giải U23 châu Á 2018 tại hội trường và sảnh chính ở các cơ sở của nhà trường.

Ngoài ra, để tạo cơ hội cho sinh viên xem và ủng hộ trận chung kết U23 Việt Nam với U23 Uzbekistan vào chiều 27/1 tới, rất nhiều trường ĐH công lập cho lắp máy chiếu cùng màn hình led tại sân trường, hội trường để sinh viên xem bóng đá như trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Thủ Dầu Một…

Nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên thì trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM  đã thuê thêm màn hình led để chiếu trực tiếp trận chung kết bên ngoài sân trường. Còn với trận bán kết hôm thứ ba vừa qua nhà trường đã chiếu trực tiếp trận đấu tại hội trường lớn với 5 màn hình led full HD cho sinh viên tiện theo dõi. Đến chiều thứ 7 này, nhà trường sẽ thuê thêm màn hình 300inch chiếu ở khu vực Sân mái vòm của trường, để sinh viên xem và cổ vũ hết mình cho đội tuyển.

U23 chiến thắng mang lại tinh thần cho sinh viên

Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử một đội bóng của Việt Nam có thể lọt vào đến trận chung kết của giải đấu châu lục. Vậy nên, các trường cũng tạo mọi điều kiện cũng như cơ hội tốt nhất cho sinh viên được theo dõi và ủng hộ đội nhà.

Tương tự như những trường ở trên, trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng lắp màn hình lớn tại sân trường, để sinh viên có thể theo dõi và đồng hành cùng đội tuyển U23 Việt Nam trong trận tranh tài lịch sử của nền bóng đá nước nhà. Theo đó, trường Đại học này hôm qua cũng đã quyết định thưởng nóng cho đội U23 Việt Nam số tiền là 100 triệu đồng. Thay mặt Ban giám hiêu, Hiệu trưởng nhà trường hy vọng với sự ủng hộ hết mình của tập thể thầy trò của trường sẽ tiếp thêm một phần sức mạnh, giúp các cầu thủ giành chiến thắng mang vinh quang về cho tổ quốc.