Chuyên mục: Thể Thao

Đá cầu và những lợi ích mà sinh viên cần biết

Đá cầu là môn thể thao phổ thông, được áp dụng tại chương trình học thể chất của nhiều trường Đại học, Cao đẳng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những lợi ích của đá cầu với sức khỏe mà sinh viên cần biết.

Đá cầu giúp phát triển cơ và tăng chiều cao

Theo những chuyên gia thể chất thì nguyên lý chung của sự phát triển cơ bắp là khi vận động nhiều và thường xuyên thì nhóm bộ phận đó sẽ phát triển. Đá cầu khiến người chơi phải di chuyển và liên tục vận động các khớp chân ở cổ chân, đùi gối và cột sống sẽ kích thích việc phát triển lớp sụn ở các đầu khớp , từ đó giúp tăng chiều cao.

Tăng chiều cao có tác dụng đặc biệt với những lứa tuổi dậy thì, từ 13 tuổi trở đi, giúp tăng chiều cao đáng kể. Vì thế, đá cầu được xem là môn thể thao lý tưởng cho học sinh. Cùng với môn đá cầu thì bạn cũng có thể kết hợp với việc tập xà đơn, xà kép và chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp phát triển chiều cao tối đa nhất trong độ tuổi này.

Bên cạnh đó, đá cầu thường xuyên cũng giúp cho hệ cơ đặc biệt là cơ bắp chân và cơ đùi phát triển nhanh và dẻo dai, phản xạ chân cũng nhanh nhạy hơn rất nhiều.

Giảm lượng calo giúp kiểm soát mỡ thừa

Trong quá trình chơi, người chơi phải chạy theo những quả cầu và dùng năng lượng để đá, chuyển cầu, từ đó giúp giảm lượng mỡ thừa hiệu quả. Tuy nhiên, để việc đá cầu giảm cân hiệu quả bạn cần phải đá cầu với cường độ khá cao và hoạt động toàn thân càng nhiều càng tốt.

Giải tỏa stress và căng thẳng

Khi đá cầu, cơ thể bạn sẽ toát mồ hôi. Điều này giúp bạn tỏa áp lực trong cuộc sống hàng ngày khi các bạn học tập và làm việc. Sau một ngày làm việc căng thẳng việc gặp gỡ những người bạn cùng nhau đá cầu một cách vui vẻ là cách giải tỏa căng thẳng nhẹ nhàng và hiệu quả.

Tăng khả năng tập trung

Không giống những hoạt động thể thao khác, khi chơi đá cầu, bạn liên tục phải tập trung vào đường đi của quả cầu và điều chỉnh cơ thể để có thể đỡ cầu, đòi hỏi bộ não phải hoạt động tập trung tinh thần cao độ. Điều này giúp làm tăng sự tập trung cải thiện trí nhớ.Vì thế mà đá cầu cũng giúp cho việc tăng khả năng ghi nhớ phân tích, phục vụ cho việc học tập của các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm.

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khỏe thì đá cầu cũng là môn thể thao giúp giáo dục phẩm chất đạo đức và nâng cao tinh thần đồng đội. Đá cầu là môn thể thao thi đấu mang tính đối kháng rất cao, nhất là đối với hoạt động trong thi đấu đá đơn. Nó người tập phải có sự nỗ lực khổ luyện, có ý chí, có nghị lực, có quyết tâm cao thì mới mong có kết quả tốt.
Ngoài ra thì trong quá trình rèn luyện, những thành viên trong đội phải luôn luôn có tinh thần tập thể, mà thực tế tinh thần này phải được duy trì và phát huy ở mọi lúc mọi nơi .Chính vì thế mà mọi thành viên đều phải tôn trọng đoàn kết gắn bó với nhau, biết phát huy những điểm mạnh của từng cá nhân, khắc phục những mặt còn hạn chế để không ngừng phấn đấu vươn lên đạt được thành tích cao trong tập luyện và thi đấu.

Những thông tin trên do bạn Nguyễn Ngọc Linh- sinh viên trường Cao đẳng Y dược Nha Trang tổng hợp. Bài viết hi vọng đã cung cấp tin tức hữu ích, giúp bạn nắm được vai trò của đá cầu đối với sức khỏe, từ đó nâng cao tinh thần rèn luyện môn thể thao này.

Categories: Thể Thao

Hoạt động thể thao để phát triển toàn diện giáo dục học đường

Với kiến thức và kĩ năng được trang bị trong ngành Thể dục Thể thao, bạn có thể trở thành chuyên gia đào tạo

Để những chủ nhân tương lai của đất nước phát triển tàon diện thì ngoài việc chú trọng vào kiến thức thì các em cần phải được rèn luyện sức khỏe thật tốt. Chính vì thế hoạt động thể thao học đường là việc nên làm để phát triển toàn diện giáo dục học đường.

Lợi ích của thể thao học đường

Lợi ích của thể thao học đường

Lợi ích của thể thao học đường

Phát triển phong trào thể thao học đường không chỉ giúp học sinh khỏe mạnh về thể chất mà còn tạo không khí học tập vui tươi, thực hiện hiệu quả phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vì vậy, các đơn vị giáo dục cần đẩy mạnh, quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư trang thiết bị, sân chơi, bãi tập để phục vụ nhiệm vụ giáo dục thể chất cũng như các hoạt động thể dục thể thao của cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường.

Phát triển các hoạt động thể thao học đường sẽ tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đời sống thể chất và tinh thần cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các trường học.

Ngoài ra, những hoạt động thể thao còn có tác dụng thúc đẩy tinh thần đoàn kết của các em học sinh. Có thể thấy, nhiều trường đã thực hiện rất tốt thông qua các hoạt động như: cuộc thi hội khỏe Phù Đổng, cuộc thi Hội Thao,… Những cuộc thi này nhận được sự hào hứng từ học sinh. Đây cũng là dịp để các em vừa rèn luyện sức khỏe vừa là dịp các em vui chơi, giải trí để học tập được hiệu quả hơn.

Những hoạt động thể thao học đường

Bóng đá

Bóng đá luôn là môn thể thao được rất nhiều học sinh yêu thích. Đặc biệt là học sinh nam. Bóng đá không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn giúp các em phát triển những kỹ năng phản xạ nhanh, giải quyết vấn đề.

Bóng chuyền

Thi thể thao học đường môn bóng chuyền

Thi thể thao học đường môn bóng chuyền

Nếu Bóng đá là môn thể thao yêu thích của những bạn học sinh nam thì Bóng chuyền lại là môn thể thao rất phù hợp dành cho các bạn nữ. Đây là hoạt động không có sự xô xát quá nhiều và không phải là môn cần hoạt động mạnh nên rất thích hợp dành cho các bạn học sinh nữ. Vừa để giải trí vừa để rèn luyện sức khỏe.

Đá cầu

Đá cầu không phải là lựa chọn tồi cho các hoạt động học đường. Trong những giờ ra chơi, các em có thể quây thành những vòng tròn theo nhóm từ 5 đến 7 người để chơi đá cầu chuyền.

Nhảy dân vũ giữa giờ

Một trong những hoạt động rèn luyện sức khỏe được rất nhiều bạn học sinh yêu thích và hưởng ứng chính là hoạt động nhảy dân vũ giữa giờ. Hoạt động nhảy dân vũ chỉ cần vài động tác đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả rèn luyện sức khỏe rất cao. Rất nhiều clip nhảy dân vũ của các bạn học sinh được cư dân mạng hưởng ứng vô cùng thích thú.

Theo chia sẻ của nhiều bạn sinh viên cao đẳng Dược trên địa bàn Sài Gòn: Nhảy dân vũ không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, xua tan căng thẳng sau những giây phút học tập mà còn tích cho các bạn một ít kiến thức để tham gia những hoạt động ngoại khóa khi trở thành sinh viên.

Lưu ý: hoạt động thể thao học đường rất tốt nhưng cũng cần lưu ý không nên tham gia những môn mang tính mạo hiểm cao để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Categories: Thể Thao

Yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Thể dục thể thao của sinh viên

Thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của sinh viên. Tuy nhiên, tình trạng chung của sinh viên hiện nay là lười tập luyện và tập luyện với thái độ không tích cực. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Thể dục thể thao của sinh viên.

Thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Thể dục thể thao (TDTT) của sinh viên, có thể chia thành nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:

Những yếu tố chủ quan

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động TDTT của sinh viên chính là nhu cầu và thái độ học cập của sinh viên. Hầu hết, sinh viên đều coi môn Giáo dục thể chất là môn học phụ nên có tâm lý xem nhẹ. Bên cạnh đó, việc chưa hiểu rõ tác dụng của môn học cũng khiến cho sinh viên không có thái độ học tập tích cực.

Theo khảo sát tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, kết quả phỏng vấn 400 sinh viên cho thấy: chỉ có 69,17% số sinh viên được hỏi có nhu cầu luyện tập thể thao, số lượng sinh viên thích hoạt động thể thao chỉ là 13,42%, và số lượng phần trăm không thích là 31,42%. Đặc biệt, có đến 27,43% sinh viên được hỏi đi luyện tập thể thao chỉ nhằm mục đích có thể thi kết thúc học phần.

Từ những số liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng, bản thân sinh viên chưa ý thức được vai trò và tác dụng của việc luyện tập thể thao đối với đời sống thể chất cũng như đời sống tinh thần của cá nhân. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc hoạt động thể dục thể thao của sinh viên không được đẩy mạnh.

Yếu tố khách quan ảnh hưởng đến hoạt động TDTT của sinh viên

Hiện nay, công tác giáo dục thể chất còn bộc lộ rất nhiều hạn chế như : chất lượng thấp, hiệu quả giáo dục chưa cao, chưa đáp ứng được nhữngyêu cầu hiện tại. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên còn thiếu về số lượng cũng như kỹ năng chuyên môn, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, chương trình, giáo trình phương pháp giảng dạy, công tác quản lý chậm đổi mới, chất lượng công tác Giáo dục thể chất trong trường học còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu của đất nước trong giai đoạn hiện mới.

Bên cạnh đó, phong trào TDTT trong trường học còn rất hạn chế. Việc triển khai và thực hiện giáo dục thể chất cho sinh viên trong và ngoài giờ học cũng chưa được quan tâm đúng mức. Một cuộc khảo sát cho thất, còn thiếu khoảng 20.000 giáo viên TDTT, thiếu sân bãi tập luyện và những phương tiện cho việc dạy và học TDTT… Đây là một trong những nguyên nhân chính làm hạn chế hoạt động thể thao trong sinh viên.

Trước thực trạng trên, cần có biện pháp cụ thể để có thể cải thiện chất lượng TDTT đối với sinh viên. Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cần thực hiện một số giải pháp sau:

+ Tích cực thực hiện công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng của TDTT với sinh viên nhằm giúp sinh viên hiểu và nhận thức đúng về vai trò, vị trí, ý nghĩa của TDTT trong việc đào tạo phát triển con người toàn diện.

+ Đa dạng hóa những hoạt động TDTT, thành lập các CLB thể thao theo sở thích của sinh viên và phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của Nhà trường. Những CLB này hoạt động dưới sự chỉ đạo của giảng viên Giáo dục thể chất, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, hoạt động theo lịch định kỳ mỗi tuần và theo qui chế chung của CLB. Từ đó lôi cuốn sinh viên vào hoạt động các môn thể thao yêu thích theo nguyện vọng

Categories: Thể Thao

Lợi ích của luyện tập thể thao và giáo dục nơi học đường

Học taewondo tại trường học

Luyện tập thể thao và giáo dục nơi học đường mang đến cho sinh viên, học sinh những lợi ích tuyệt vời về cả thể chất và tinh thần.Khi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao lành mạnh sẽ nâng cao tình thần đồng đội, bồi dưỡng thể chất và có thêm nhiều kỹ năng mềm để phát triển bản thân.

Ngày nay, hầu hết các em học sinh sinh viên ít tham gia các hoạt động ngoại khóa do phải hoàn thành những yêu cầu về nhà riêng cho từng môn học. Thế nhưng chỉ trung học tập mà bỏ quên việc rèn luyện thể dục là không nên bởi nó sẽ giúp tinh thần sảng khoái, minh mẫn cũng như tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Luyện tập thể dục và giáo dục nơi học đường mang lại một cơ thể khỏe mạnh

Hoạt động thể thao và giáo dục học đường

Hoạt động thể thao và giáo dục học đường

Lợi ích đầu tiên của việc tha gia tập luyện thể dục, thể thao đó là rèn luyện thể chất.Tham gia luyện tập thường xuyên giúp tinh thần thoải mái, yêu đời hơn. Không những vậy, các hoạt động thể chất còn tăng cường sức khỏe, rèn luyện sức bền, sự dẻo dai cũng như giúp học sinh, sinh viên nhanh nhẹn. Vì vậy, việc lồng ghép luyện tập thể dục và giáo dục rất cần thiết để phát triển đồng bộ cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Tăng tinh thần đồng đội

Thông qua các hoạt đông thẻ dục thể thao được nhà trường tổ chức học sinh, sinh viên có thể nâng cao tình thần làm việc nhóm, biết cách hòa nhập khi sống với tập thể.Đặc biệt là các bài luyện tập thể dục đội nhóm sẽ giúp các thành viên có thể giao lưu và kết nối với nhau dễ dàng hơn. Do đó, nhà trường nên khuyến khích mở nhiều sân chơi thể thao để tạo điều kiện cho học sinh gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với những người bạn có cùng đam mê và tăng thêm cơ hội tiếp cận bạn bè mới.

Rèn luyện tính kỷ luật

Học taewondo tại trường học

Học taewondo tại trường học

Mỗi một hoạt động hay trò chơi đều có các quy luật riêng, đặc biệt là việc luyện tập thể dục sẽ yêu cầu tính kỷ luật nghiêm ngặc, Để tập luyện đạt hiệu quả thì cần phải có kế hoạch cụ thể cho việc phân chia công việc, đối tượng và thời gian chính xác. Bên cạnh tính kỷ luật thì các bạn tham gia hoạt động thể dục, thể thao trong nhà trường còn luyện cho mình được kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời. Các em sẽ biết thế nào là cách tạo động lực ch bản thân, đồng đội và các xử lý tình huống khi trong nhóm có bất đồng, mâu thuẫn. Tính kỷ luật và kỹ năng lãnh đạo khong chỉ cần thiết cho phạm vi trong và ngoài trường học mà còn cần trong cả đời sống sau này.

Phát triển kỹ năng đối mặt với vấn đề

Trong cuộc đời mỗi người làm sao tránh được sự thất bại tuy nhiên luyện tập thể thao và giáo dục trong môi trường sẽ giúp các em học sinh, sinh viên cách đứng lên khi vấp ngã.Trong các hoạt động thể thao lành mạnh thì thắng thua là việc khó tránh khỏi nhưng cũng là dịp để học sinh trải nghiệm. Học cách đối mặt khi thu sẽ cho các em cơ hội phản ánh và nhận thấy những thay đổi có thể thực hiện nhằm đạt được kết quả tích cực trong tương lai. Những kỹ năng này liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của các em, đặc biệt là việc học tập ở trường.

Vì những lợi ích tuyệt vời đó mà Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn khuyến khích việc đưa luyện tập thể thao và giáo dục vào môi trường học đường.

Categories: Thể Thao

Lợi ích của Thể dục thể thao đối với giáo dục học đường

Thể dục thể thao là một trong những nội dung quan trọng của giáo dục học đường, góp phần thực hiện giáo dục toàn diện hóc sinh trong nhà trường. Để bạn có thể hiểu rõ vai trò này, bài viết xin chia sẻ lợi ích của Thể dục thể thao đối với giáo dục học đường.

Thể dục thể thao giúp trẻ có sức khỏe tốt

Việc rèn luyện thể dục thể thao rất quan trọng đối với sức khỏe học sinh,giúp các em phát triển toàn diện về thể chất. Cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe là ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên. Bên cạnh đó, một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bộ não của các em hoạt động tốt hơn, giúp các em có tinh thần thoải mái và tăng hiệu quả học tập. Chính vì vậy mà thể thao là một trong những nội dung quan trọng trong giáo dục học đường, là môn học đang được nhà trường quan tâm và cải thiện.

Giải tỏa căng thẳng

Không thể phủ nhận vai trò của thể dục thể thao trong việc giải tỏa căng thẳng. Việc tập luyện thể thao sẽ góp phần hạn chế căng thẳng. Stress là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến cơ thể dẫn đến nhiều loại bệnh cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống. Thể thao giúp giải tỏa căng thẳng và khi chơi cơ thể ở trạng thái tốt sẽ giúp học sinh thư thái và có thái độ tích cực hơn.

Tinh thần đồng đội

Trên thực tế, có rất nhiều môn thể thao mang lại tinh thần đồng đội cao như bóng đá, bóng rổ, kéo co…Là một thành viên của mội đội, học sinh sẽ liên kết với nhau để tạp ra lợi ích chung, đó là cùng thắng và cùng thua, đem lại cho các em những trải nghiệm thú vị. Đồng thời, đây cũng là hình thức giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả nhất.

Đây không chỉ là những kỹ năng trong thể thao, mà còn là kỹ năng trong cuộc sống. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chơi thể thao ngoại khóa giúp học sinh đạt kết quả học tập tốt hơn. Theo nghiên cứu hàn lâm tại Mỹ cho thấy trong tất cả các hoạt động ngoại khóa của trường học, chơi thể thao trong đội tuyển là hoạt động duy nhất có tác động đáng chú ý rõ ràng nhất.

Học hỏi được kỹ năng sống

Không những có ích cho sự phát triển thể chất của trẻ, những môn thể thao cũng giúp cho học sinh học hỏi được rất nhiều kỹ năng sống cần thiết. Học sinh sẽ được thử đóng những vai trò khác nhau như huẩn luyện viên, cố vấn hay trọng tài, có cơ hội tìm hiểu cuộc sống xung quanh và hình thành những mối quan hệ tích cực.

Bên cạnh đó, trẻ cũng học được cách đương đầu với những cuộc cạnh tranh. Học sinh sẽ học cách đưa ra mục tiêu và thực hiện, học cách kiểm soát mọi việc trưởng thành, sống có kỷ luật và nguyên tắc hơn.

Sự tự tin và kỹ năng lãnh đạo

Việc chơi thể thao sẽ giúp cải thiện sự tự tin. Khi học sinh đạt được mục tiêu hay vượt qua những thử thách, chúng sẽ tự tin vào bản thân mình hơn. Bên cạnh đó thì thể thao cũng trau dồi kỹ năng lãnh đạo. Dù các em là đội trưởng hay hướng dẫn từ ngoài sân đấu, cổ vũ thì những gì các em nói và hành động khi tham gia vào một môn thể thao có ảnh hưởng lớn đến thành tích của bản thân và những đồng đội xung quanh.

 

Categories: Thể Thao

Phương pháp nâng cao tinh thần thể dục thể thao cho sinh viên

Giáo dục thể chất là  một yếu tố không thể thiếu trong đào tạo phát triển toàn diện của sinh viên trong nhà trường. Tuy nhiên, đa phần sinh viên đều coi đây là môn phụ và xem nhẹ. Vậy làm thế nào để nâng cao tinh thần thể dục thể thao cho sinh viên?

Thực trạng Giáo dục thể chất tại những trường Đại học, Cao đẳng

Tại những đơn vị đào tạo, công tác Giáo dục thể chất được các cấp lãnh đạo khá quan tâm. Giáo dục thể chất thường xuyên được đổi mới, nâng cao trang thiết bị, cơ sở vật chất, sân bãi dụng cụ… Tuy nhiên, công tác Giáo dục thể chất và thể thao học đường tại nhiều trường Đại học và Cao đẳng bị hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu đào tạo đặt ra.

Vấn đề ở đây là sinh viên chỉ tập trung vào những môn học chuyên ngành và thờ ơ, coi nhẹ môn thể chất. Hầu hết sinh viên tập trung cho việc học chuyên ngành là chính, giáo dục thể chất chỉ được xem là môn phụ. Do đó, sinh viên không có hứng thú và thái độ tích cực khi học tập.

Bên cạnh đó thì rất nhiều em có tố chất thể lực yếu, luyện tập vất vả và chưa ý thức được tác dụng môn học cũng như ý thức rèn luyện thể dục chưa cao…là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hứng thú của sinh viên đối với giờ học Giáo dục thể chất.

Chính vì thế, việc nghiên cứu một số biện pháp nhằm nâng cao hứng thú trong giờ học giáo dục thể chất chính khóa của sinh viên sẽ là cơ sở khách quan cho việc tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục thể chất, góp phần đào tạo nhân cách phát triển toàn diện con người.

Phương pháp nâng cao tinh thần học Thể dục thể thao cho sinh viên

Theo những tài liệu, quan điểm và nguyên tắc giáo dục thể chất, có 4 nguyên tắc được áp dụng khi xây dựng biện pháp nhằm nâng cao tính hứng thú, đó là:

– Nguyên tắc tính thực tiễn: những biện pháp phải xuất phát từ thực tiễn của đất nước, của ngành nói chung và của từng trường nói riêng.

– Nguyên tắc tính đồng bộ: các biện pháp phải đa dạng nhiều mặt và giải quyết các vấn đề của thực tiễn.

– Nguyên tắc tính khả thi: biện pháp đề xuất phải có được khả năng thực thi.

– Nguyên tắc bảo đảm tính khoa học: các biện pháp phải mang tính khoa học và giải quyết vấn đề có tính khoa học.

Trong bốn nguyên tắc trên, nguyên tắc tính thực tiễn và tính khả thi là hai nguyên tắc được áp dụng nhiều nhất, bởi phải căn cứ vào thực trạng cụ thể của nhà trường về cơ sở vật chất, nhận thức của sinh viên về thể dục thể thao, nhu cầu động cơ đến với thể dục thể thao của học sinh, sinh viên… để lựa chọn các biện pháp, có như vậy các biện pháp mới mang tính khả thi.

Từ những nguyên tắc nêu trên , có thể đưa ra những biện pháp nâng cao hoạt động học tập giáo dục thể chất:

– Tăng cường giáo dục ý nghĩa mục đích môn học: thông qua giờ học nội khóa, các buổi sinh hoạt cuối tuần, các bản tin thể thao, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các cuộc hội thảo và thi tìm hiểu về thể dục thể thao…

– Có phương pháp giảng dạy phù hợp và linh hoạt: giúp tinh thần học tập của sinh viên tốt hơn, các em không còn thấy sợ khi phải ra sân học giờ thể dục mà ngược lại các em hồ hởi khi được ra sân.

– Giáo viên biết cổ vũ, khích lệ, động viên các em học tập: giúp các em tự tin và mạnh dạn thực hiện động tác kỹ thuật cho giáo viên xem và sửa chữa lỗi kỹ thuật cho các em.

– Nhà trường có phong trào thể dục thể thao tốt: thành lập các câu lạc bộ bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bóng đá… qua đó nâng số lượng cán bộ công chức trong nhà trường thường xuyên tham gia tập luyện.

– Tận dụng thích đáng phương pháp trò chơi và thi đấu trong giờ học: bằng việc tân dụng các hình thức trò chơi trong giờ học giúp các em cảm thấy giờ học không nặng nề và tẻ nhạt. Giáo viên luôn hoan nghênh khi các em tự sáng tác các trò chơi vận động mới.

Theo Yến Nhi – Liên thông Cao đẳng Dược sưu tầm và tổng hợp

Categories: Thể Thao

Vì sao sinh viên mắc bệnh lười môn học thể dục thể thao ngoại khóa?

Mặc dù thể dục thể thao là một môn học bắt buộc trong nhà trường nhằm mục đích nâng cao sức khỏe thể chất cho sinh viên, tuy vậy do nhiều nguyên nhân đến nay bộ môn này vẫn chưa thực sự được sinh viên chú trọng.

Sinh viên có rất nhiều lý do khác nhau để từ chối các hoạt động thể thao này dù có đang trong thời gian rảnh rỗi vì nhiều lý do khác nhau như: ngại vận động, không có thời gian, không hứng thú, không có điều kiện kinh tế… và một bộ phận không nhỏ có tư tưởng cho rằng thể dục thể thao chỉ là một môn phụ nên có tâm lý xem nhẹ.

Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của các môn học thể thao đối với sức khỏe
Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của các môn học thể thao đối với sức khỏe

Vì trên lớp các em hào hứng với môn học này rất ít nên nhiều trường cũng áp dụng nghiên cứu nâng cao hiệu quả từ các hoạt động ngoại khóa để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của sinh viên. Tuy nhiên thì không ít trường đành hủy lịch và bó tay vì số lượng sinh viên đăng ký tham gia rất ít.

Đơn cử như tại Trường cao đẳng y khoa pham ngọc thạch, nhiều sinh viên chia sẻ nhà trường và giáo viên cũng từng tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên nhưng giáo viên thì đi đủ nhưng sinh viên thì vắng hoe. Các bạn sinh viên đang xem thường sức khỏe của chính bản thân mình và không có những hoạt động tích cực cho quy định chung. Dành nhiều thời gian cho giải trí, chơi game, xem phim, đi relax,… nhưng hoạt động thể thao thì “lười”.

Hoạt động thể thao ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất cho sinh viên sau những giờ học tập nghiên cứu căng thẳng.
Hoạt động thể thao ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất cho sinh viên sau những giờ học tập nghiên cứu căng thẳng.

Nhà trường thường tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa cho sinh viên ở các môn như: cầu lông, bóng bàn, điền kinh, bơi lội, bóng đá…là hoàn toàn phù hợp với điều kiện sức khỏe và đặc thù học tập của sinh viên. Ở một khảo sát nhỏ, số sinh viên thích hoạt động TDTT ngoại khóa chiếm tỷ lệ thấp (13,42%).

Nguyên nhân sâu xa bên cạnh bận việc học thì môn học TDTT cũng yêu cầu thi các học phần bắt buộc gây cho sinh viên tâm lý lo sợ nên các hoạt động thể thao ngoại khóa không còn gây được hứng thú cho sinh viên. Đồng thời, nhà trường cũng cần xây dựng nội dung, hình thức và cơ sở vật chất cho hoạt động thể thao ngoại khóa mang tính hấp dẫn, thu hút học sinh tham gia hơn.

Khoa giáo dục thể chất của các trường ĐH nên có nhiệm vụ tổ chức giải thể dục thể thao kích thích tinh thần học tập cho sinh viên ở môn học này để các em có sự hào hứng hơn. Không nên biến môn thể dục thành một môn học nhàm chán, xin xỏ để được qua môn.  Bên cạnh đó giáo viên cũng cần phải tăng cường giáo dục ý nghĩa mục đích môn học, thay đổi cách dạy để tạo ra không khí thi đua trong lớp học, nâng cao năng lực giảng dạy, đặc biệt là phải biết sử dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp và linh hoạt.

Theo nhận định tỷ lệ sinh viên của trường phải thi lại môn giáo dục thể chất chiếm gần 10%. Còn tại các trường phổ thông, môn học TDTT là môn đa số phụ huynh đều không coi trọng. Nhiều phụ huynh có quan niệm đó là môn phụ nên chỉ chú trọng cho con học các môn văn hóa cơ bản để thi.

Categories: Thể Thao

Quy định về môn thi năng khiếu của trường Thể dục thể thao

Thể dục thể thao là ngành học mang tính đặc thù, đòi hỏi thí sinh phải có năng khiếu và tố chất vận động tốt. Chính vì thế, khi tham gia xét tuyển ngành học này thì ngoài 2 môn văn hóa,thí sinh phải thi phần thi Năng khiếu. Vậy quy định về môn năng khiếu của trường như thế nào?

Trước khi bước vào môn thi năng khiếu thì thí sinh phải qua kiểm tra thể hình. Những thí sinh có chiều cao thấp, thiếu cân nặng hay bị dị tật, dị hình…sẽ bị trừ điểm môn thi Năng khiếu khi chưa nhân hệ số 2.

Tiêu chuẩn về thể hình khi dự thi vào trường như sau: có thể hình cân đối, sức khỏe và thể lực tốt, không bị dị tật di hình và phải đảm bảo học tập và công tác Thể dục thể thao ( TDTT) lâu dài.

Về thể trạng, thí sinh có thể trạng tốt. Nam có chiều cao tối thiểu là 165cm, cân nặng 45kg. Với nữ, chiều cao tối thiếu là 155cm, cân nặng là 40kg.

Quy định khi thi môn năng khiếu như sau:

Môn thi năng khiếu sẽ gồm 2 phần: phần thi năng khiếu chung và phần thi năng khiếu chuyên môn. Điểm thi môn năng khiếu là tổng điểm của 2 phần thi, mỗi phần thi sẽ có số điểm tối đa là 5 điểm.

1.Phần thi năng khiếu chung

Đối với phần năng khiếu chung, nhà trường triển khai 2 nội dung sau:

+Bật xa tại chỗ bằng 2 chân: Thí sinh thực hiện đứng tại chỗ bẳng 2 chân trên ván giậm nhảy (lưu ý chân không được vượt qua mép của ván giậm) và bật về phía trước, rơi xuống hố cát bằng 2 chân. Thành tích được xác định từ điểm rơi gần nhất cho đến mép của ván giậm nhảy, thước đo vuông góc với ván. Thí sinh thực hiện 2 lần, lấy thành tích cao nhất.

+Chạy luồn cọc ( cự ly 30m cả đi và về). Chạy 15m, luồn qua 5 cọc , mỗi cọc cách nhau 2m, từ vạch xuất phát đến cọc thứ nhất là 7m. Sau đó quay lại và chạy thẳng về đích.

Đường chạy không luồn qua cọc sẽ bị tính là phạm quy, không được tính thành tích. Làm đổ một cọc bị trừ 0.25 điểm.

2.Phần thi năng khiếu chuyên môn

Với phần thi năng  khiếu chuyên môn, thí sinh được chọn lựa trong 14 môn năng khiếu sau:

+Điền kinh: Ở môn năng khiếu này thí sinh sẽ thi 2 nội dung là bật xa 3 bước tại chỗ và chạy 100m.  Chạy 100m thực hiện 1 lần ở tư thế xuất phát cao.

+Bơi lội thi các nội dung bơi 50m tính thành tích và kiểm tra độ dẻo khớp vai. Kiểm tra độ dẻo khớp vai thí sinh sẽ nắm 2 đầu dây thể dục, quay tay từ sau ra trước và ngược lại càng hẹp càng tốt. Yêu cầu không được co khớp khuỷu.

+ Thể dục: Môn thể dục sẽ thi 2 nội dung là uốn dẻo và ke gập bụng. Môn uốn dẻo thí sinh sẽ đứng ở bục cao 50cm, gập thân về trước với tay sâu xuống dưới, tính độ sâu với được so với mặt bục.

+ Bóng rổ thi các nội dung:  bật bóng với cao có đà và dẫn bóng 2 bước ném rổ 1 tay trên cao. Nội dung bật với cao có đà thí sinh thực hiện 2 lần, tính lần bật cao nhất. Còn nội dung dẫn bóng được thực hiện 10 lần, tính số quả vào rổ hợp lệ.

+ Bóng đá thi 2 nội dung là đá bóng trong hành lang 10m và dẫn bóng luồn cọc 30m đi về.

+Cầu lông : môn cầu lông thí sinh cũng thi 2 nội dung kaf phát cầu giao sâu và đánh cầu giao sâu
+Bóng bàn thi 2 nội dung: Giật bóng thuận tay và vụt nhanh tay trái. Hai nội dung này thí sinh đều thực hiện 2 lần, thành tích tính theo số quả vào ô.

+ Bóng chuyền thì bật với cao có đã, thành tích được đo từ mặt đất tới điểm chạm tay cao nhất mà thí sinh đạt được và gõ bóng bật tường, thành tích tính theo số lần bóng đúng kỹ thuật, không phạm lỗi, phạm quy.

+Bóng Ném) thi các nội dung: Dẫn bóng tốc độ trên đoạn đường thẳng 30m (s): Được thực hiện 2 lần; Thành tích lấy lần tốt nhất và  Ném bóng xa có đà trong hành lang 10m (m): Được thực hiện 2 lần; Thành tích lấy lần tốt nhất.

+ Cờ vua thi 2 nội dung là giải bài tập cờ thế chiếu hết sau 2 nước đi với thời gian thực hiện 2 phút và nội dung ghi nhớ thế cờ.

+Môn vật:  nội dung thi là cầu vòng 20 giây và thoát bò tại chỗ 20 giây.

+ Bắn súng: thi nội dung bắn sung trường hơi và giữ súng trên tay 1 phút.

+ Võ thuật: thi các nội dung đá vòng cầu 20 giây tính theo số lần và phối hợp các kỹ thuật tính theo thời gian.

+Môn quần vợt sẽ thi 2 nội dung à đánh bóng nẩy qua trái qua phải và giao bóng.

Bên cạnh những môn thi năng khiếu trên, thí sinh còn phải dự thi 2 môn văn hóa là Toán và Sinh. Điểm thi sẽ là tổng điểm của 2 môn văn hóa và môn thi Năng khiếu nhân hệ số 2. Việc triển khai môn thi năng khiếu nhằm đánh giá năng lực chuyên môn của thí sinh. Nói về vấn đề môn thi năng khiếu, bạn Xuân Lan (đang theo học Liên thông Cao đẳng Dược) chia sẻ: Bạn rất thích theo học Thể dục thể thao nhưng do thể trạng quá thấp bé nên không đủ điểm thi năng khiếu. Vì thế, những thí sinh muốn thi tuyển vào trường Thể dục thể thao cần có chế độ ăn uống và luyện tập để đảm bảo tiêu chí xét tuyển của nhà trường.

Categories: Thể Thao

Việt Nam là Quốc gia có tỉ lệ lười vận động nhất thế giới

 

Ai cũng biết luyện tập thể dục thể thao luôn là nhu cầu thiết yếu cho sức khỏe con người, bởi việc luyện tập thể thao thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên ngay trong chương trình giáo dục THCS, THPT hay cả Đại học thì môn học thể dục vẫn được xem như môn phụ, học sinh không mấy quan tâm.

Việt Nam xếp vào nhóm lười vận động nhất thế giới

Theo một nghiên cứu y khoa của nước Anh, học sinh sinh viên của Việt Nam rất lười vận động thể dục, chỉ có hơn 15% người thể dục trên 30 phút mỗi ngày. Không phải họ không nhận ra được tầm quan trọng của việc tập thể dục, mà vì khi còn sức trẻ, dẻo dai nên để giữ thói quen này mỗi ngày là điều khó thực hiện.

Không có nhiều sinh viên hào hứng với môn học thể dục

 Chưa kể đa số sinh viên lại tập trung đông ở các thành phố lớn, môi trường và địa điểm đi tập thể dục là không nhiều. Đối với nhiều bạn nữ, thay vì tập thể dục để có một vóc dáng đẹp họ lại chọn cách sẽ ăn kiêng để giảm cân. Cách này thực sự không tốt và ảnh hưởng sức khỏe rất lớn về lâu dài.

Có nhiều bạn khác lại lựa chọn thư giãn chủ yếu bằng internet thay vì sẽ tham gia một chương trình ngoại khóa ngoài trời cùng lớp. Khi được hỏi có tham gia hay không các hoạt động ngoại khóa, có đến 70% sinh viên từ chối. Với đủ lý do, giới trẻ hiện nay thực sự ngày một lười vận động hơn, nhưng khi được hỏi có đi ăn hay đi nhậu con số hưởng ứng lại tăng cao đáng kể.

Chính các giáo viên trong trường học cũng khẳng định rằng, người Việt Nam ít có ý thức học tập, rèn luyện thể dục thể thao từ nhỏ đến lớn vì thế đến thế hệ học sinh, sinh viên sợ học và lười học thể dục cũng là điều dễ hiểu.

Lười vận động thể dục thể thao dẫn đến tác hại khôn lường

Nói về vấn đề sinh viên lười thể dục, bạn Linh Lan hiện đang theo học trường Cao đẳng y dược Hà Nội chia sẻ: “Ở Hà Nội hiện có lắp đặt khá nhiều hình thức tập luyện miễn phí phù hợp với khu vực dân cư nhưng chẳng có mấy người chịu tập, phần vì thời gian đi làm về muộn đối với người đi làm, còn đối với sinh viên thì dường như không có người tham gia”.

Trên thực tế hiện nay, trẻ em ở thành phố được bố mẹ chăm chút và cho tham gia các lớp học nhiều nhưng không nhiều người chú ý đến khả năng vận động của con. Nhìn bên ngoài thì cao lớn nhưng chưa chắc đã khỏe, những người lười vận động sẽ dễ mắc phải những căn bệnh như thừa cân, béo phì. Khi đến trường thì được bố mẹ đưa đón, về nhà lại ít vận động mà chỉ dán mắt vào smartphone hay xem TV là chính…

                  Lười vận động thể dục thể thao dẫn đến tác hại khôn lường

Lười vận động cũng còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh phổ biến như đau vai, đau gáy, stress thường xuyên,…

Để tạo nên một thói quen thường xuyên luyện tập thể thao cho các em học sinh, nhà trường và các tổ chức xã hội cần có nhiều hơn những cuộc thi đấu thể thao dành cho cả nam và nữ, phần thưởng xứng đáng cũng sẽ giúp kích thích tinh thần học hơn.

Để môn học này không bị nhàm chán, giáo viên bộ môn phụ trách môn thể dục  cũng cần đổi mới chương trình biên soạn sao cho hấp dẫn học sinh hào hứng tham gia. Sớm đưa môn thể dục trở thành môn học không kém quan trọng so với các môn văn hóa khác mà các em đang theo học.

 

Categories: Thể Thao

Tại sao phải triển khai chương trình học Thể dục Thể thao cho sinh viên

 Bên cạnh những bộ môn kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành thì bộ môn Thể dục Thể thao ( còn được gọi với tên gọi khác là Giáo dục thể chất) là môn học không thể thiếu trong mỗi chương trình học của sinh viên. Vậy tại sao phải triển khai chương trình học Giáo dục thể chất cho sinh viên?

Tìm hiểu định nghĩa Giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất ( GDTC) là một quá trình sư phạm nhằm mục đích tăng cường, bồi dưỡng kiến thức và hoàn thiện sức khỏe giúp phần hoàn thiện nhân cách và nâng cao những kĩ năng vận động cần thiết cho mỗi cá nhân trong cuộc sống, phát triển thể lực, góp phần hoàn thiện phẩm chất đạo đức, lối sống và ý chí lành mạnh, giúp sinh viên có đầy đủ điều kiện bước vào cuộc sống lao động.

Để trả lời cho câu hỏi : Tại sao phải triển khai chương trình học GDTC cho sinh viên? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vai trò quan trọng của giáo dục thể chất trong nhà trường.

Những vai trò của Giáo dục thể chất

Giúp sinh viên có một thể lực khỏe mạnh

Mục tiêu cơ bản của môn Giáo dục thể chất là để rèn luyện thể lực cho sinh viên. Luyện tập là biện pháp quan trọng giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, tránh được sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể. Sức khỏe nâng cao đồng nghĩa với việc sức đè kháng của cơ thể được tăng lên. Giảng viên khoa vật lý trị liệu của Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ :Việc rèn luyện cũng giúp cải thiện hoạt động của tim, phổi, cơ bắp, nâng cao sự uyển chuyển của cơ thể, làm cho tinh thần nhẹ nhàng, thoải mái, giảm stress hiệu quả.

Nền tảng giúp trau dồi trí lực

Khoa học cũng như thực tiễn cho thấy, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của con người qua những bài tập thể chất, là biện pháp chủ động nhất, tích cực nhất, ít tốn kém nhất có khả năng thực thi, mà lại phù hợp với quy luật hoạt động tâm, sinh lý của cơ thể và lứa tuổi, mang tính phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe, làm đẹp hình thái, phát triển toàn diện các tố chất vận động một cách ưu thế nhất.

 Bên cạnh đó, những đòi hỏi sự nỗ lực cao của mỗi môn thể thao khác nhau, có thể hình thành và GD được những phẩm chất đạo đức nhân cách của con người một cách tự nhiên như: Ý chí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể ý thức đồng đội… Giáo dục thể chất làm lành mạnh đời sống văn hóa tinh thần của xã hội, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội; đặc biệt là xây dựng niềm tin và lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Đây cũng là một phương tiện hữu ích, hợp lý giữa chế độ học tập và nghỉ ngơi tích cực, giữ gìn và nâng cao sức khỏe, năng lực hoạt động trong tất cả các thời kỳ học tập.

Hoàn thiện kĩ năng đối mặt với vấn đề

Trong môi trường thể thao lành mạnh, thua hoặc thắng đều là dịp để sinh viên trải nghiệm. Học hỏi cách đối mặt khi thua sẽ cho các bạn cơ hội phản ánh và nhận thấy những thay đổi có thể thực hiện nhằm đạt được kết quả tích cực trong tương lai. Những kỹ năng này liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày và cả môi trường làm việc sau này.

Qua những chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy được vai trò rất quan trọng của Giáo dục thể chất đối với sinh viên.

Categories: Thể Thao