Chuyên mục: Y Học

Nguyên nhân khiến con người dễ bị cảm cúm

Bệnh cảm cúm gây ra rất nhiều phiến ftoais cho người bệnh bởi nó làm sức khỏe của chúng ta sa sút đi, tinh thần uể oải, mệt mỏi. Đương nhiên, để chữa bệnh này chúng ta phải sử dụng đến thuốc, mùa đông là thời điểm mà chúng ta dễ mắc bệnh nhất chính vì thế mà ta phải tìm ra nguyên nhân dễ gây cảm cúm nhất để phòng tránh.

Vi rút gây cảm lạnh hầu hết là các vi-rút đều rất dễ lây và được truyền từ người này sang người khác.  Trong số các loại vi-rút gây cảm cúm, loại thường xảy ra nhất là một nhóm kí sinh trong mũi, họng được gọi là rhinovirus. Các loại vi-rút gây cảm lạnh khác ít phổ biến hơn bao gồm coronavirus, adenovirus và virus đồng bộ hô hấp.

Cảm cúm khiến người bệnh vô cùng khó chịu

Vi-rút cảm cúm có thể lan truyền trong không khí khi người bênh hắt xì, sổ mũi hay ho. Cùng với thời tiết lạnh là nguyên nhân chính nhất gây ra căn bệnh này. Những nguy cơ chính để lây lan cảm cúm  là qua tiếp xúc trực tiếp khi đối mặt với người bệnh hoặc từ những vật thể mà người cảm cúm đã sử dụng qua như là khăn mặt, khẩu trang, khăn mùi xoa, bàn chải đánh răng,…

Việc lây nhiễm virus cũng thường xảy ra thông qua các đối tượng thường xuyên được chia sẻ hoặc chạm vào như tay nắm cửa và các bề mặt cứng khác, tay vịn, giỏ hàng tạp hóa, điện thoại và bàn phím máy tính.

Cách phòng tránh bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm rất dễ phòng tránh nếu như bạn có lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục, thể thao đều đặn. Dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ để không nhiễm cảm cúm vào thời điểm mùa lạnh như hiện nay.

Mặc ấm khi ra ngoài, mặc dù bây giờ thời tiết chưa quá lạnh nhưng nếu cứ ăn mặc phong phanh, chủ quan thì cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh. Vào buổi sáng sớm cũng như chiều tối nhiệt độ giảm thấp là lúc bạn cần mặc thêm áo khoác cho mình. Một chiếc áo mỏng cũng đủ ngăn chặn sự tác động tiêu cự từ nhiệt độ vào bạn.

Có nhiều cách để phòng ngừa bệnh cảm cúm

Rửa tay trong ít nhất 20 giây có thể giúp bảo vệ bạn không bị bệnh. Rửa tay thường xuyên giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, vi trùng bảo vệ sức khỏe. Sử dụng xà phòng và nước sạch, đảm bảo chú ý đến khu vực giữa các ngón tay và dưới móng tay. Rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch. Dạy trẻ rửa tay đúng cách, đúng thời điểm. Nếu không có xà bông và nước, có thể thay thế bằng các chất vệ sinh cho tay chứa cồn.

Cảm lạnh thường lây truyền từ người này sang người khác qua tay, ví dụ, bằng cách bắt tay với người bị cảm lạnh. Các thành phần chứa vi-rút có thể bị phân tán ra không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Siêu vi khuẩn này có thể làm nhiễm bẩn bề mặt như nắm cửa chính vì thế mà chúng ta phải có biện pháp phòng tránh khi tiếp xúc với người bệnh như là đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn sau khi gần họ.

Ăn uống với chế độ khoa học, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết. Bổ sung thật nhiều chất xơ và các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng. Hạn chế tối đa việc uống đồ lạnh. Ăn các loại trái cây như cam, bưởi, dưa chuột, cà chua,…bổ sung thêm vitamin C.

Thức khuya cũng làm cho nguy cơ nhiễm bệnh cảm cúm tăng cao. Nhất là vào mùa bóng đá chúng ta thường thức khuya để xem những trận bóng hay trên link sopcast vtv6. Điều này ảnh hưởng không ít tới sức khỏe của mình.

Categories: Y Học

Nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh

Nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh 1

Thuốc kháng sinh hiện nay được nhiều người lựa chọn để phòng chống lại được một số bệnh trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng mọi người cần phải lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến đến sức khỏe về sau. Dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh mọi người cần lưu ý đến.

Nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ. Trong quá trình sử dụng cần lưu ý không nên quá lạm dụng và sử dụng bừa bãi bởi sẽ gây ảnh nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe. Dưới đây các chuyên gia sẽ đưa ra một số nguyên tắc khi sử dụng thuốc kháng sinh mọi người cần phải lưu ý:

* Liều lượng sử dụng thuốc

Nên sử dụng liều lượng thuốc cần phải theo chỉ đỉnh của các bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý tăng liều lượng hay giảm bởi có thể gây nên tình trạng kháng thuốc khi sử dụng. Một số trường hợp chưa sử dụng hết liều lượng thuốc do các bác sĩ kê, khi thấy tình trạng bệnh có triệu chứng thuyên giảm thì không sử dụng nữa. Tuy nhiên, đây là một việc làm không nên, mọi người nên sử dụng hết liều lượng để tránh kháng thuốc về sau.

Nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh 1

Liều lượng sử dụng thuốc

Về thời gian sử dụng thuốc cũng cần phải lưu ý đến, thông thường thuốc kháng sinh thường sử dụng trong khoảng 7 – 10 ngày. Hay một số loại khác có thời gian sử dụng trong 5 ngày hay 3 ngày đối với thuốc Azithromycin,… Vì vậy, cần tuân thủ theo những chỉ định của các bác sĩ đưa ra.

* Thời điểm sử dụng thuốc

Thời điểm uống thuốc kháng sinh cũng rất quan trọng, bởi lựa chọn thời điểm uống thuốc kháng sinh sẽ giúp phát huy được hết những tác dụng của thuốc. Nên uống thuốc xa các bữa ăn, và tùy thuộc vào từng loại kháng sinh, uống thuốc kháng sinh khi no tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng 2 lần/ ngày và cách nhau tầm 12 giờ. Tuy nhiên, một số loại kháng sinh khác chỉ định được sử dụng 1 lần/ ngày.

* Theo dõi những tác dụng phụ do thuốc kháng sinh đưa lại

Nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc kháng sinh 2

Theo dõi những tác dụng phụ do thuốc kháng sinh đưa lại

Theo những tin tức từ các chuyên gia cho rằng khi sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng thuốc các bạn cần phải theo dõi những tác dụng phụ của thuốc gây nên:

– Tiêu chảy là tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều người khi sử dụng thuốc kháng sinh. Tình trạng này xảy ra tầm 2 – 3 ngày ở mức độ nhẹ và tự hết sau khi ngưng sử dụng thuốc kháng sinh.

– Kèm theo những cơn đau đầu và buồn ngủ, bồn chồn trong ruột;

– Một số loại thuốc như thuốc Metronidarol khi sử dụng sẽ có vị kim loại ở trong miệng;

Để thuốc kháng sinh có thể phát huy hết được những tác dụng trong quá trình sử dụng mọi cần cần phải đảm bảo được những nguyên tắc, an toàn và hợp lý,… để khắc phục tình trạng bệnh lý. Lưu ý: nên thực hiện theo đúng liều lượng và hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ, tránh để lại những tác dụng không mong muốn khi sử dụng.

Categories: Y Học